A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời kêu cứu khẩn cấp của Hãng phim truyện Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị TP. Hà Nội chấp thuận cho Hãng phim truyện Việt Nam quản lý nhà Thủy phi cơ, nhưng quận Tây Hồ vẫn ra quyết định thu hồi tạo ra làn sóng phản ứng của các nghệ sỹ Việt Nam.
Chiều 2/12/2012, Hãng phim truyện Việt Nam (PTVN) và đông đảo các nghệ sỹ hàng đầu của điện ảnh Việt Nam đã nhóm họp bày tỏ quan điểm xung quanh Quyết định thu hồi bổ sung nhà Thủy phi cơ có diện tích 92,5m2 tại số 4 phố Thụy Khuê của UBND quận Tây Hồ với nội dung phục vụ dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây. Theo ý kiến của đại diện Hãng PTVN và đông đảo nghệ sỹ, Quyết định thu hồi bổ sung và Quyết định số 1398/QĐ - CT ngày 29/4/2011, của UBND quận Tây Hồ yêu cầu Hãng PTVN bàn giao lại toàn bộ phần diện tích nhà Thủy phi cơ không rõ ràng về cơ sở pháp lý, xâm hại nghiêm trọng đến giá trị truyền thống văn hóa của Hãng PTVN. Trong lúc các cơ quan chức năng đang xem xét đơn kiến nghị của Hãng PTVN, từ giữa tháng 11/2012, Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây đã cho người đổ đất xung quanh nhà Thủy phi cơ, gây ảnh hưởng cảnh quan khu vực.
 
Khu vực nhà Thủy phi cơ và mặt Hồ Tây bị xâm hại nghiêm trọng (Ảnh: Ngọc Cương)
Khu vực nhà Thủy phi cơ và mặt Hồ Tây bị xâm hại nghiêm trọng (Ảnh: Ngọc Cương)

Theo lời lãnh đạo Hãng PTVN, trong tất cả các quyết định kiểm kê tài sản, thu hồi đất phục dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây do TP. Hà Nội phê duyệt mà Hãng PTVN đã thực hiện nghiêm túc không có hạng mục nhà Thủy phi cơ.

Cụ thể, thực hiện chủ trương của UBND TP. Hà Nội trong Quyết định số 285/QĐ - UB ngày 28/9/1996, về việc thu hồi 9496m2 tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, giao cho Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây, trong đó phần diện tích thuộc Hãng PTVN quản lý là 1586m2. Ngày 24/6/1997, Hãng PTVN, Ban QLDA và đại diện các cơ quan đã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng nhà, đất, cây cối, hoa mầu nằm trên phần diện tích bị thu hồi 1586m2. Ngày 25/9/2002, Hãng PTVN bàn giao đầy đủ 1586m2 mà nhà nước thu hồi (trên thực tế phần diện tích Hãng PTVN giao lại là 1692m2) trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, và các bên đã cùng đặt bút ký vào biên bản bàn giao mặt bằng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây, đoạn làng văn hóa Việt Nhật đến vườn hoa Lý Tự Trọng. Trong tất cả các văn bản đã ban hành liên quan đến việc GPMB trên phần đất thuộc sự quản lý của Hãng PTVN không nhắc đến phần diện tích nhà Thủy phi cơ như là hạng mục công trình nằm trong chỉ giới GPMB.
 
Phó Giám đốc Hãng PTVN, đạo diễn Thanh Vân bức xúc vì công trình
Phó Giám đốc Hãng PTVN, đạo diễn Thanh Vân bức xúc vì công trình
Văn hóa thiêng liêng của điện ảnh Việt Nam bị xâm hại

Để làm rõ phần diện tích còn lại đang quản lý, ngày 19/8/2003, Hãng PTVN đã gửi công văn số 172/HPTVN tới Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây, đề nghị diễn giải và bổ sung chỉ giớ đường đỏ địa chính nhà Thủy phi cơ. Ngày 11/9/2003, Ban QLDA có văn bản phúc đáp số 209 khẳng định: “Theo Quyết định thu hồi đất và phương ná đền bù được phê duyệt, nhà Thủy tạ (tức Thủy phi cơ) của Hãng PTVN không nằm trong chỉ giới GPMB thành phố giao cho BQLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây”.

Căn cứ vào công văn số 209 của Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây, tháng 7/2007, Hãng PTVN đã mời Công ty TNHH địa chính Hà Nội tiến hành đo đạc và lập bản đồ hiện trạng của Hãng PTVN. Trong đó, nhà Thủy phi cơ là một phần tài sản của Hãng PTVN, Hãng PTVN đã thực hiện đầy đủ nghĩ vụ thuế cho Nhà nước, đối với tài sản này.

Quyết định Quyết định số 285/QĐ - UB ngày 28/9/1996, về việc thu hồi 9496m2 tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ của TP. Hà Nội không nhắc đến việc thu hồi hạng mục nhà Thủy phi cơ, Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây từng xác định nhà Thủy phi cơ không nằm trong phần hạng mục bị thu hồi phục vụ dự án. Tuy nhiên, đến năm 2010, UBND quận Tây Hồ bất ngờ ra thông báo thu hồi bổ sung công trình nhà Thủy phi cơ phục vụ dự án. Ngày 29/4/2011, UBND quận Tây Hồ ra Quyết định số 1398/QĐ - CT, về việc Hãng PTVN không trả đất đúng thời hạn.
 
Công văn gửi UBND TP. Hà Nội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Công văn gửi UBND TP. Hà Nội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Nhận được đơn phản ánh của Hãng PTVN, ngày 22/6/2011, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản số 1980/BVHTTDL - KHTC gửi UBND TP. Hà Nội, với nội dung khẳng định, hạng mục nhà Thủy phi cơ không nằm trong chỉ giới GPMB Thành phố giao cho Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây. Để giúp cho Hãng PTVN ổn định kế hoạch sản xuất kinh doanh, Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét, chấp thuận cho phép Hãng PTVN tiếp tục quản lý và sử dụng hạng mục nhà Thủy phi cơ, đồng thời chỉ đạo UBND quận Tây Hồ thực hiện theo đúng quy hoạch sử dụng đất của Thành phố.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, nhưng đến ngày 20/6/2012, UBND quận Tây Hồ tiếp tục ra thông báo số 134/TB - UBND yêu cầu Hãng PTVN nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao hạng mục nhà Thủy phi cơ. Ngày 13/11/2012, quận Tây Hồ tiếp tục ký thông báo số 262/TB - UBND yêu cầu Hãng PTVN bàn giao hạng mục nhà Thủy phi cơ.

Trong lúc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chức năng đang xem xét đơn khiếu nại của Hãng PTVN về yêu cầu bàn giao hạng mục nhà Thủy phi cơ, trong các ngày 14, 15, 16, 17/11/2012, Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây đã điều động lực lượng đến đóng kè, đổ bao cát lấp xung quanh khu vực nhà Thủy phi cơ mà Hãng PTVN đang quản lý theo sự phân công của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 2/12/2012, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Hãng PTVN cho biết: “Vào thời điểm UBND quận Tây Hồ ra thông báo thu hồi bổ sung hạng mục nhà Thủy phi cơ, dự án xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây đã hoàn thành nên lý do sử dụng cho dự án là không thuyết phục. Với tư cách chỉ là đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao quản lý, Hãng PTVN đã nhiều lần khẳng định việc xem xét bàn giao hạng mục không thuộc thẩm quyền nhưng UBND quận Tây Hồ không làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà vẫn ra văn bản yêu cầu Hãng PTVN bàn giao mặt bằng. Quận Tây Hồ yêu cầu Hãng PTVN bàn giao hạng mục nhà Thủy phi cơ, nhưng Hãng PTVN lại không hề nhận được Quyết định nào về việc thu hồi bổ sung hoặc mục đích sử dụng phần diện tích sau thu hồi của quận Tây Hồ. Nhà Thủy phi cơ chỉ rộng chưa đầy 100m2, nhưng công trình lại có ý nghĩa lịch sử, văn hóa thiêng liêng đối với Hãng PTVN và những nghệ sỹ thuộc lứa đầu của điện ảnh Việt Nam”.
 
Nhà Biên kịch Nguyễn Khắc Phục và đông đảo các nghệ sỹ Việt Nam phản
Nhà Biên kịch Nguyễn Khắc Phục và đông đảo các nghệ sỹ Việt Nam phản
ứng dữ dội quyết định thu hồi nhà Thủy phi cơ

Cùng chung quan điểm, nhà Biên kịch Nguyễn Khắc Phục khẩn thiết đề nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội vào cuộc chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu mập mờ xung quanh Quyết định thu hồi bổ sung của UBND quận Tây Hồ đối với công trình nhà Thủy phi cơ. Với ý nghĩa là cái nôi khai sinh ra nền điện ảnh Việt Nam, là nơi cho ra đời hàng loạt các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng đã đi vào lịch sử như: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu... Nhà Biên kịch Nguyễn Khắc Phục và hàng chục nghệ sỹ kiến nghị các cơ quan chức năng cho phép chuyển nhà Thủy phi cơ thành phòng truyền thống, hoặc bảo tàng của ngành điện ảnh Việt Nam.

Theo một nguồn tin cho biết, trong ngày hôm nay (3/12/2012), Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xem xét đơn kêu cứu của tập thể cán bộ, nghệ sỹ, công nhân viên Hãng PTVN liên quan đến Quyết định thu hồi hạng mục nhà Thủy phi cơ.

Nhà Thủy phi cơ là công trình được Nhà nước giao cho Hãng PTVN quản lý và sử dụng từ năm 1954. Đây là nơi chứng kiến các sự kiện lịch sử quan trọng nhất của điện ảnh Việt Nam, là nơi có nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương đã đến thăm, động viên các nghệ sĩ điện ảnh thực hiện những bộ phim đã đi vào lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.


Tác giả: [Kontum-City]
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 07 : 11